Phân biệt mr ms mrs – Kiến thức cơ bản cần nắm vững

0
5630
phan-biet-mr-ms-mrs

Bạn đã biết cách phân biệt Mr Ms Mrs chưa?

Mr, Ms, Mrs là những từ được sử dụng trước tên người trong cuộc trò chuyện nhằm thể hiện sự lễ phép, tôn trọng, lịch sự, đặc biệt khi viết thư hoặc email. Thế nhưng vẫn còn rất nhiều bạn nhầm lẫn hoặc không biết cách sử dụng. Bài viết sẽ giúp bạn phân biệt Mr Ms Mrs và cách phát âm của 3 từ này.

Bí quyết phân biệt “Mr Ms Mrs”

Mr là gì?

phan-biet-mr-ms-mrs

Mr sử dụng cho nam giới

Là hình thức viết tắt của từ Mister (/’mistə/) có nghĩa là quý ông. Được sử dụng cho nam giới không phân biệt đã kết hôn hay chưa và ít nhất bạn đã biết tên của họ.

Mr được sử dụng từ thế kỷ 15, và Mister là dạng biến thể của từ “Master”. 

Sử dụng danh xưng Mr như thế nào?

Nhiều người học Tiếng Anh thường sử dụng Mr. trước tên (first name), ví dụ như Mr.John hay Mr.Peter là không chính xác. Mr luôn luôn theo sau bởi họ (surname) hoặc tên đầy đủ (full name). 

Ví dụ:

– Good morning, Mr. Smith (Chào buổi sáng, ông Smith)

– I’m going to call Mr. Davis tonight. (Tôi sẽ gọi cho ông Davis tối nay)

– Mr. Callum Robertson is our customer. (Ông Callum Robertson là khách hàng của chúng tôi).

Mrs là gì?

phan-biet-mr-ms-mrs

Mrs dùng cho người phụ đã kết hôn, lập gia đình

Sau khi đã tìm hiểu Ms là gì, chúng ta cùng tìm hiểu đôi chút về Mrs để thấy được sự giống và khác biệt giữa hai danh xưng này nhé.

Mrs là một từ tiếng Anh được sử dụng trong cách xưng hô của giới nữ. Tuy nhiên Mrs chỉ sử dụng cho những trường hợp ở người phụ đã kết hôn, lập gia đình. Những người phụ nữ đã ly hôn chồng, hay những góa phụ cũng được sử dụng Mrs để gọi trong cách xưng hô nếu như chính bản thân họ muốn giữ cách xưng danh này với đối phương.

Mrs là từ viết tắt của Missus /ˈmɪsɪz/. Mrs được sử dụng từ thế kỷ 16, Missus là dạng biến thể của từ “Mistress”. 

Trong văn hóa của Anh – Mỹ, những người phụ nữ đã kết hôn họ sẽ chuyển sang họ của bên nhà chồng, nên có nhiều lý do sau khi ly hôn họ vẫn muốn được xưng Mrs:

– Để đảm bảo con cái có cùng họ với mình

– Tránh những “vệ tinh” khác giới

– Tôn trọng người chồng cũ, chồng đã quá cố của họ

– Giữ lại danh tiếng trong trường hợp chồng họ nổi tiếng

Sử dụng danh xưng Mrs như thế nào?

Tương tự như Mr, Mrs cần theo sau bởi surname hoặc full name. 

Ví dụ:

– I’d like to introduce Mrs. Wilson. (Tôi muốn giới thiệu bà Wilson).

– What you think of Mrs. Clinton? (Tên đầy đủ của bà ấy là Hillary Clinton)

Tuy vậy, đa số những người phụ nữ mới kết hôn vẫn thích được người khác gọi là Ms hơn vì nó tôn lệ sự trẻ trung, sự độc lập. Đặc biệt là dùng trong môi trường công việc, trong phạm vi gia đình.

Ms là gì?

phan-biet-mr-ms-mrs

Ms sử dụng cho con gái chưa kết hôn

Ms là từ tiếng Anh viết tắt của từ Mistress /mɪz/. Danh xưng Ms được sử dụng từ những năm 1950 và bắt đầu trở nên phổ biến nhờ cuốn tạp chí Ms Magazine của Mỹ. 

Ms cũng được sử dụng trong cách xưng hô với đối tượng là con gái. Tuy nhiên đối tượng này thường là những cô gái chưa xác định được đã kết hôn hay chưa. Nghĩa là trong trường hợp người đối diện khi trò chuyện cùng nhau chưa xác định tình trạng hôn nhân của cô gái đó và họ sẽ dùng Ms để gọi.

Trong văn hóa của người Anh, họ rất coi trọng cách xưng hô, nên để tránh làm tổn thương đối phương, nhiều người chọn cách an toàn đó là sử dụng Ms để gọi cả những người đã ly hôn chồng, những người đang là góa phụ, những người chưa xác định được họ muốn gọi là gì.

Sử dụng danh xưng Ms như thế nào?

Cách sử dụng danh xưng Ms cũng tương tự như cách sử dụng danh xưng Mrs để bày tỏ sự tôn trọng với nữ giới. Tuy nhiên chúng ta cần chú ý tới sự khác biệt về cách phát âm của các danh xưng này.

Ví dụ:

– Hello, Ms. Anderson, how are you? (Xin chào, cô Anderson, cô có khỏe không?).

– Pleased to meet you, Ms. Audley. (Rất vui được gặp bạn, cô Audley).

Phân biệt Mr Mrs Ms qua cách phát âm 

Sự khác biệt giữa các vùng ở Mỹ

phan-biet-mr-ms-mrs

Cách phát âm Mr Mrs Ms không hề khó

Cách phát âm những danh xưng này tùy thuộc vào nơi bạn sống và ngữ điệu tiếng Anh mà bạn sử dụng.

Mrs có thể được đọc là /misiz/ hay /misis/ ở phía bắc hoặc ở vùng North Midland nước Mỹ. Khi dịch xuống phía nam thì danh xưng Mrs lại được đọc như /miziz/ hoặc /miz/.

/miz/ cũng là cách phát âm của danh xưng Ms.

Bởi thế ở phía nam nước Mỹ, danh xưng Mrs và Ms đọc giống hệt nhau.

Anh Anh với tiếng Anh Mỹ (British English with American English)

Trong tiếng Anh – Anh bạn có thể gặp danh xưng Mrs được viết là missus (điều này không bao giờ xảy ra với tiếng Anh – Mỹ).

Một sự khác biệt nữa là về dấu chấm, người Anh không sử dụng dấu chấm sau Mrs.

Lưu ý

Một số người học thắc mắc, vậy với tên của những người Việt Nam thì phía sau Mr, Mrs, Ms sẽ dùng first name hay surname? Liệu Mr. Hoàng, Ms. Liên có được chấp nhận không? Câu trả lời là có nhé. Lý do thực sự rất đơn giản, bởi cứ gặp 10 người Việt Nam thì đã có khoảng 5 người họ Nguyễn, 3 người họ Trần và 2 người họ gì đó, việc sử dụng họ (surname) phía sau Mr hay Mrs sẽ gây ra khá nhiều nhầm lẫn.

Tuy nhiên, nếu để ý kỹ, mỗi khi đăng ký một tài khoản online trên các trang web nước ngoài, bạn sẽ luôn nhận được email phản hồi với dòng đầu tiên kiểu như Dear Mr. Nguyen hay Dear Ms.Tran.

Bạn thấy đấy, cách phân biệt Mr Ms Mrs thật đơn giản đúng không nào? Tuy nhiên để không làm mất lòng ai, hay vô tình làm tổn thương ai đó vì cách xưng hô, bạn hãy học cách phân biệt Mr Ms Mrs càng chi tiết thì càng tốt hơn nhé. 

Học tiếng anh kèm 1-1 online với giáo viên nước ngoài

========

Kể từ ngày 01/01/2019, cộng đồng chia sẻ ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh 247 phát triển thêm lĩnh vực đào tạo có tính phí. Chúng tôi xây dựng các lớp đào tạo tiếng Anh online 1 kèm 1 với đội ngũ hơn 200+ giáo viên. Chương trình đào tạo tập trung vào: Tiếng Anh giao tiếp cho người lớn và trẻ em, Tiếng Anh thương mại chuyên ngành, Tiếng Anh để đi phỏng vấn xin việc, Luyện Thi IELTS, TOEIC, TOEFL,..

Nếu bạn hoặc người thân, bạn bè có nhu cầu học tiếng Anh Philippines thì đừng quên giới thiệu chúng tôi nhé. Để lại thông tin tại đây để được tư vấn: