Tiết lộ 7 bí quyết để nói tiếng Anh lưu loát như người bản xứ

0
2561

Làm sao để nói tiếng Anh lưu loát như người bản xứ

Để nói tiếng Anh lưu loát và chuẩn như người bản xứ luôn là ước mơ của nhiều người Việt Nam. Việc giao tiếp tốt bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn phát triển sự nghiệp tốt hơn. Vậy làm sao để tự học nói tiếng Anh lưu loát mà vẫn thú vị? Những bí quyết sau đây sẽ giúp bạn sử dụng Anh ngữ chuẩn và lưu loát như người bản xứ.

7 bí quyết để nói tiếng Anh lưu loát

1. Tự nhiên với tiếng Anh của bạn

Để sử dụng Anh ngữ lưu loát bạn nên tập cách nói tự nhiên mà không cần suy nghĩ quá nhiều. Bạn có thể làm như vậy bằng cách tập nói chuyện tiếng Anh với bản thân mình một cách ngẫu nhiên ở nhà hoặc nơi làm việc. Điều này giúp bạn sử dụng được Anh ngữ một cách chủ động và lưu loát trong thực tế đời sống hay công việc hàng ngày.

2. Nghe nhiều hơn đọc

Đây là một sai lầm mà hầu hết những người khi làm quen với ngôn ngữ mới gặp phải. Họ tập trung quá nhiều vào khía cạnh viết của ngôn ngữ. Họ sẽ đọc nhiều sách nhưng sẽ không đầu tư thời gian để nghe người bản ngữ trò chuyện, việc này làm cho nhiều người đã học Anh ngữ trên 10 năm những vẫn rất khó khăn trong việc nói được dù chỉ là đối thoại hằng ngày.

Hãy nhớ rằng nghe là một phần của cuộc trò chuyện. Nếu bạn không thể hiểu những gì người khác đang nói, làm thế nào bạn có thể đáp lời? Do đó hãy tự mua ngay cho mình một cuốn sách âm thanh hoặc xem các bộ phim Hollywood và các chương trình truyền hình không có phụ đề. Muốn thành thạo, bạn cần thực sự chú trọng vào những thời gian bạn có thể nói.

de-noi-tieng-anh-luu-loat-can-luyen-nghe

Luyện nghe Anh ngữ thường xuyên

3. Thực hành tiếng Anh với người bản xứ

Bạn có bạn bè là người Mỹ? Tuyệt vời! Bạn có thể trò chuyện với họ trực tuyến và nâng cao kỹ năng tiếng Anh của bạn. Đây là cách tự học nói lưu loát hiệu quả nhất mà bạn nên áp dụng. Nghe có thể giúp bạn nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh của bản thân. Đôi khi, bạn có thể bắt đầu học bằng cách nghe người khác nói.

Bước này cũng là một bước quan trọng đối với bạn. Có thể hiểu được người khác nói sẽ giúp bạn xây dựng cách sử dụng ngôn ngữ cho bản thân mình. Trong tất cả, không có gì tốt hơn so với việc nói chuyện với một người bản ngữ khi bạn đang học một ngôn ngữ mới. Tuy nhiên, nếu bạn chưa có bạn bè bản ngữ nào, bạn có thể truy cập vào các trang web chia sẻ ngôn ngữ để luyện tập. WeSpeke và Hello Lingo là hai trang web cung cấp các dịch vụ như vậy.

4. Học các cụm từ hàng ngày và tiếng lóng

Đây là cách học tốt nhất dành cho bạn để nói được lưu loát như người bản xứ. Nhiều người học bị “lạc trôi” trong vô vàn những tiếng lóng và các cụm từ hằng ngày mà người Mỹ sử dụng, những ngôn ngữ khác rất xa với những cuốn sách bạn đã đọc. Đừng ngại ngùng hỏi lại hoặc yêu cầu người đó nói chậm lại khi bạn chưa nghe tốt.

Để làm quen với các từ này, hãy chăm chỉ cập nhật bằng cách xem các chương trình truyền hình mới nhất của Mỹ, tốt nhất là những chương trình hài kịch. Ngoài ra, bạn có thể ghé thăm các trang web như PhraseS dạy cho bạn các cụm từ để nói trong một tình huống thực tế.

xem-chuong-trinh-de-noi-tieng-anh-luu-loat

Xem chương trình của nước Mỹ mỗi ngày

5. Hãy nói chậm rãi

Nhiều người có quan niệm sai lầm rằng nếu họ không nói được một ngôn ngữ đủ nhanh thì họ không thể được coi là thành thạo ngôn ngữ đó. Lời khuyên dành cho bạn là hãy đi từng bước, bắt đầu từ việc nghĩ từng từ riêng lẻ, rồi một câu hoàn chỉnh, cuối cùng tưởng tượng toàn bộ cuộc trò chuyện hoặc câu chuyện trong đầu.

Bạn nên cố gắng nói chậm vì điều này cho phép bạn có nhiều thời gian hơn để đưa ra các câu phù hợp trong khi cho người khác cơ hội để hiểu bạn tốt hơn. Đồng thời, với cách này, bạn có thể luyện Tiếng Anh ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào mà không cần đến lớp học hay sách vở. Bắt đầu thói quen nghĩ bằng Tiếng Anh càng sớm, bạn sẽ nói lưu loát càng nhanh.

6. Muốn nói tiếng Anh lưu loát nên kết hợp nghe, đọc và viết

Để nói tiếng Anh lưu loát bạn nên chuẩn bị một cuốn sổ tay ngôn ngữ. Bất cứ khi nào bạn nghe một từ hoặc cụm từ tiếng Anh mới, cho dù trong cuộc trò chuyện hoặc trong khi đọc một cuốn sách. Hãy ghi nó vào trong cuốn sổ ghi chú của mình để nhìn và ôn tập lại khi có thời gian. Điều này có thể đẩy nhanh tốc độ học từ vựng của bạn. Khoa học chứng minh rằng việc viết ra có thể giúp bạn ghi nhớ lâu hơn so với việc nghe hoặc đọc điều gì đó.

ghi-chep-de-noi-tieng-anh-luu-loat

Tập ghi chép từ mới vào sổ tay

Để đạt hiệu quả cao nhất trong việc tự học nói tiếng Anh lưu loát, bạn nên thay đổi thời gian học. Lời khuyên dành cho bạn là cứ 30 phút đọc, 30 phút nghe, và 30 phút nói có thể giúp bạn học tốt mà không bị nhàm chán khi chỉ làm một việc.

7. Tự học nói tiếng Anh lưu loát nên không ngừng cố gắng

Có nhiều người học Tiếng Anh trong một vài năm, sau đó dừng lại và một thời gian sau họ bắt đầu lại. Tuy nhiên, do thời gian nghỉ dài, họ đã quên mất rất nhiều kiến thức và bắt đầu lại như lần đầu tiên vậy.

khong-nan-chi-hoc-tieng-anh

Không nản chí trong việc học Anh ngữ

Nếu làm như thế, bạn thường mất đi những tiến bộ trước đó và sẽ mất nhiều thời gian hơn để nói Tiếng Anh lưu loát.

Nhưng tin tốt dành cho bạn đó là, bạn không cần phải là người thiên tài để có thể nói tiếng Anh trôi chảy. Bạn chỉ cần có sự đầu tư và nỗ lực không ngừng.

Việc tự học tiếng Anh không phải là điều quá dễ dàng, nên bạn phải cố gắng mỗi ngày và đừng bao giờ suy nghĩ đến chuyện bỏ dở nửa chừng.

Với những bí quyết mà chúng tôi chia sẻ trên đây, hy vọng sẽ giúp các bạn áp dụng thành công trong việc tự học nói tiếng Anh lưu loát. Khi bạn áp dụng một cách đúng đắn và hợp lý, chắc chắn bạn sẽ đạt được những tiến bộ vượt bậc trong quá trình học nói tiếng Anh. Chúc các bạn thành công!

de-noi-tieng-Anh-luu-loat

>> Những phương pháp học tiếng anh online qua skype hiệu quả nhất

========

Kể từ ngày 01/01/2019, cộng đồng chia sẻ ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh 247 phát triển thêm lĩnh vực đào tạo có tính phí. Chúng tôi xây dựng các lớp đào tạo tiếng Anh online 1 kèm 1 với đội ngũ hơn 200+ giáo viên. Chương trình đào tạo tập trung vào: Tiếng Anh giao tiếp cho người lớn và trẻ em, Tiếng Anh thương mại chuyên ngành, Tiếng Anh để đi phỏng vấn xin việc, Luyện Thi IELTS, TOEIC, TOEFL,..

Nếu bạn hoặc người thân, bạn bè có nhu cầu học tiếng Anh ở Philippines thì đừng quên giới thiệu chúng tôi nhé. Để lại thông tin tại đây để được tư vấn: