Thư cảm ơn sau phỏng vấn – Bí quyết ghi điểm với nhà tuyển dụng

0
2679

Thư cảm ơn sau phỏng vấn chuyên nghiệp sẽ giúp bạn tăng khả năng trúng tuyển

Nhiều bạn sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm đi xin việc thường bỡ ngỡ và bối rối khi viết thư cảm ơn sau phỏng vấn bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt. Tuy nhiên, dù kết quả phỏng vấn có như thế nào thì cũng cần gửi một lá thư cảm ơn sau phỏng vấn bằng tiếng Anh (tiếng Việt) cho công ty ứng tuyển để thể hiện bạn là một người chín chắn, chuyên nghiệp. Khi đó, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là một người có thái độ tốt, lịch sự, luôn cầu thị trong công việc và có thành ý muốn làm việc với họ. Đây sẽ là một điểm cộng rất lớn trong quá trình xin việc

Cách viết thư cảm ơn sau phỏng vấn bằng tiếng Anh và tiếng Việt

cach-viet-thu-cam-on-sau-phong-van

Cách viết thư chuyên nghiệp và thông minh nhất

Phần mở đầu

Mở đầu thư bạn hãy cảm ơn nhà tuyển dụng đã dành thời gian xem xét hồ sơ và tạo điều kiện cho bạn tham gia buổi trao đổi. Lá thư này không chỉ thể hiện bạn là một người khéo léo, chuyên nghiệp có khao khát được cống hiến cho công ty mà còn là một cách để nhà tuyển dụng quan tâm, để ý đến bạn hơn. Đây cũng chính là một cách tinh tế để nhắc nhở nhà tuyển dụng đừng quên bạn và giống như là một bức thư hỏi kết quả phỏng vấn bằng tiếng anh (tiếng Việt) vậy.

Phần thân

Nội dung của thư cần đề cập đến buổi phỏng vấn đã diễn ra. Hãy chỉ rõ ba yếu tố chủ chốt:

 • Bạn đánh giá rất cao về cơ hội được tham gia tuyển dụng lần này.
 • Khẳng định sự khao khát và niềm yêu thích với vị trí công việc bạn đang ứng tuyển.
 • Nêu bật được điểm mạnh của bạn từ thái độ làm việc đến khả năng đóng góp của bản thân trong sự phát triển của quý công ty.

Một lợi ích không hề nhỏ khi viết thư cảm ơn đó là đưa ra được những điều nổi bật mà bạn chưa kịp nói trong buổi phỏng vấn do căng thẳng hay mất tự tin. Từ đó khiến nhà tuyển dụng thêm hiểu bạn hơn, gây ấn tượng tốt với họ và khả năng trúng tuyển sẽ cao hơn rất nhiều.  

Phần kết

Cuối thư hãy gửi một lời cảm ơn chân thành và một lời chúc đến nhà tuyển dụng. Lời cảm ơn vừa thể hiện bạn là người lịch sự vừa thể hiện sự biết ơn và tôn trọng dành cho công ty. Không chỉ vậy, qua đây bạn cũng có thể cho nhà tuyển dụng biết mình đang rất mong chờ kết quả, hành động này là một cách khéo léo giống như một bức thư hỏi kết quả buổi trao đổi bằng tiếng Anh (tiếng Việt) rất chuyên nghiệp.

Lưu ý khi viết thư cảm ơn sau phỏng vấn bằng tiếng Anh và tiếng Việt

cach-viet-thu-cam-on-sau-phong-van

Những lưu ý cần thiết khi viết thư 

Hình thức 

Bạn hãy nhớ rằng, thư cảm ơn sau phỏng vấn cũng thể hiện sự chuyên nghiệp và quan trọng không kém CV chính vì vậy hãy chịu khó đầu tư công sức đấy nhé. Nếu bạn gửi thư cảm ơn trực tiếp thì hãy trình bày trên giấy A4 với độ dài khoảng nửa trang. Còn nếu sử dụng mail thì hãy dùng word một cách chuyên nghiệp về nội dung súc tích ngắn gọn cũng như hình thức chuẩn chỉnh từ chính tả đến cách trình bày văn bản hoàn hảo nhất.

Tiêu đề 

Trong tiêu đề thư cảm ơn sau phỏng vấn hay thư hỏi kết quả phỏng vấn bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt thì việc đề cập đến tên, vị trí ứng tuyển của mình trên tiêu đề là hết sức cần thiết. Điều này giúp nhà tuyển dụng hình dung ra được ngay bạn là ai và từ đó sẽ để lại ấn tượng rất tốt trong mắt họ. Không chỉ vậy, việc đặt một tiêu đề thư cảm ơn sau phỏng vấn chuyên nghiệp, thông minh là bước đầu gây ấn tượng mạnh mẽ, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá rất cao những ứng viên như thế này.

Thời gian gửi 

Thời gian gửi thư sau phỏng vấn cũng là điều mà không ít bạn thắc mắc. Một điều quan trọng bạn cần lưu ý đó đừng để quá lâu mà hãy gửi ngay thư cho nhà tuyển dụng trong vòng 24h sau buổi phỏng vấn. Đây là một cách khéo léo nhắc họ để ý và cho bạn nhiều cơ hội hơn. Nếu bạn để thời gian gửi thư càng muộn thì cơ hội tạo ấn tượng với quý công ty ứng tuyển càng thấp bởi họ sẽ cảm nhận được sự hời hợt cũng như không quan tâm của bạn. Ngoài ra, bạn nên sử dụng email gửi thư cảm ơn để thể hiện sự chuyên nghiệp.

Đảm bảo nội dung thư chuẩn chỉnh và chuyên nghiệp nhất

Hãy luôn đảm bảo rằng bạn cẩn thận chi tiết đến từng lỗi nhỏ nhất. Nếu chẳng may sai chức danh người phỏng vấn, sai tên, sai vị trí ứng tuyển thì đây là một “tai họa” không nhỏ đấy nhé. Hãy thật cẩn thận, để ý đến từng mấu chốt thông tin nhỏ, căn chỉnh chuẩn từng ly từng tí và soi kỹ từng lỗi chính tả. Bạn đừng nghĩ những lỗi nhỏ này không quan trọng, thực chất những người càng giỏi họ càng đánh giá con người từ những việc nhỏ nhặt nhất, ngay cả những lỗi cơ bản bạn cũng mắc thì không có cơ sở nào để tin tưởng rằng bạn làm tốt việc đang ứng tuyển cả. Chính những điều nhỏ nhất mới góp phần tạo nên sự chuyên nghiệp.

Nhắc lại thông tin cá nhân của mình một cách khéo léo

Đa số nhà tuyển dụng sẽ chẳng nhớ nổi thông tin của những người mình phỏng vấn, chính vì vậy khi viết email cảm ơn bạn hãy khéo léo nhắc lại đầy đủ: Họ và tên, số điện thoại, email, địa chỉ liên lạc… để nhà tuyển dụng dễ nhớ và cần thiết thì có thể liên lạc với bạn luôn.

Những lưu ý khi viết thư cảm ơn bằng tiếng Anh

cach-viet-thu-cam-on-sau-phong-van

Những lưu ý khi viết thư cảm ơn bằng tiếng Anh chuyên nghiệp nhất

Nhìn chung thư cảm ơn sau phỏng vấn bằng tiếng Anh cũng tương tự như tiếng Việt. Bạn chỉ cần áp dụng cách viết cũng như những lưu ý đã được đề cập ở trên thì chắc chắn mẫu thư cảm ơn bằng tiếng Anh của bạn sẽ khiến nhà tuyển dụng ấn tượng không thể quên. Tuy nhiên, tiếng Anh sẽ có những nét riêng biệt mà bạn cần phải để ý như:

Sử dụng từ ngữ đơn giản, dễ hiểu

Đôi khi bạn đừng quá quan trọng thể hiện bản thân mà sử dụng những từ ngữ phức tạp bằng tiếng Anh để chứng tỏ bản thân có trình độ. Thực chất, đối với một lá thư cảm ơn, bạn chỉ cần sử dụng ngôn ngữ dễ hiểu, từ để ở dạng V-ing, cách dùng đại từ nhân xưng đúng chuẩn và đặc biệt là bố Cục gọn gàng, súc tích. Đừng tự giăng bẫy mình bằng những câu tiếng Anh vừa dài vừa khó đấy nhé.

Một số cụm từ tiếng Anh dùng để mở đầu trong thư cảm ơn

 • Dear Mr/Ms, tuy nhiên nếu như email của công ty thì bạn đừng dại dột mà sử dụng cụm từ này để chào hỏi đấy nhé.
 • Nice to meet you in the interview today (rất vui khi được gặp anh chị trong buổi phỏng vấn ngày hôm nay)  để bày tỏ cảm xúc vui sướng, hân hạnh của mình.
 • My name is… (Tôi tên là…)
 • Location: Vị trí ứng tuyển…

Một số cụm từ tiếng Anh dùng ở cuối thư

Kết thúc thư hãy bày tỏ sự cảm ơn của mình một cách chân thành nhất. Hãy cảm ơn vì nhà tuyển dụng đã dành thời gian phỏng vấn bạn và giúp bạn có cơ hội đi gần đến với ước mơ của mình. Để thể hiện được rõ nét tấm lòng chân thành của mình thì bạn có thể sử dụng những cụm từ tiếng Anh đầy khêu gơi sau:

 • I look forward to… (Tôi luôn mong đợi)
 • Please contact me when you want to know more (vui lòng liên hệ với tôi nếu anh/chị muốn hỏi thêm điều gì)
 • Please respond at your earliest convenience (Hãy hồi âm cho tôi khi anh/chị nhận được lá thư này.

Kỹ năng và cách viết thư cảm ơn sau khi trúng tuyển bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt

thu-cam-on-sau-phong-van-chuyen-nghiep

Kỹ năng viết thư cảm ơn gây ấn tượng nhà tuyển dụng

Khi bạn viết thư cảm ơn bạn có thể khéo léo lồng vào mong muốn của bản thân thể hiện mình đang rất mong kết quả hay nói cách khác nó được ví như một bức thư hỏi kết quả phỏng vấn bằng tiếng Anh (tiếng Việt). Tuy nhiên, thư trả lời trúng tuyển bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt lại hoàn toàn khác về cách thức cũng như nội dung.

Tại sao phải viết thư cảm ơn sau khi trúng tuyển bằng tiếng Anh (tiếng Việt)

Cũng giống như thư cảm ơn sau phỏng vấn, thư cảm ơn sau khi trúng tuyển bằng tiếng Anh (tiếng Việt) thể hiện được bạn là một người cực kỳ chuyên nghiệp, chân thành và có khát khao được cống hiến cho công ty. Sau khi nhận được email báo trúng tuyển thì bạn nên gửi một bức thư xác nhận trúng tuyển cho nhà tuyển dụng để tạo ấn tượng tốt. Không chỉ vậy, thư cảm ơn sau khi trúng tuyển còn là cơ hội để bạn thảo luận rõ hơn các điều khoản và điều kiện làm việc tránh sự hiểu nhầm trong tương lai.

Nội dung thư cảm ơn sau khi trúng tuyển bằng tiếng Anh (tiếng Việt)

Thư trả lời trúng tuyển bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt của bạn phải có nội dung tích cực, luận điểm rõ ràng, rành mạch và được trình bày chuyên nghiệp. Nhìn chung nó phải đáp ứng được những tiêu chí sau đây:

 • Cảm ơn nhà tuyển dụng đã tạo cho mình có cơ hội được làm việc ở công ty họ và nhớ là phải để tên vị trí việc làm của mình đầy đủ nhé. Hãy thể hiện được sự khao khát, đánh giá cao cơ hội mà quý công ty đã trao cho bạn.
 • Chính thức chấp nhận lời mời làm việc ở công ty họ.
 • Xác nhận lại điều kiện và các điều khoản làm việc đã được trao đổi trước đây. Đó là các vấn đề về lợi ích như tiền lương, lợi ích hoa hồng, bảo hiểm…. hay nhắc lại thời gian mà bạn sẽ bắt đầu đi làm. Đây là một cơ hội để bạn làm rõ các lợi ích, điều kiện làm việc từ đó tránh được hiểu nhầm đáng tiếc trong tương lai.

Sự chấp nhận việc làm của bạn làm một đề nghị có tính ràng buộc, chính vì vậy trước khi viết thư trả lời trúng tuyển bằng tiếng Anh (tiếng Việt)  thì bạn cần suy xét thật kỹ quyết định của mình. Và hãy đảm bảo rằng, bạn chuẩn bị sẵn sàng về mọi thứ trước khi bắt đầu công việc mới đấy nhé.

Kết luận

Thư cảm ơn sau phỏng vấn là một bước quan trọng không thể thiếu trong quá trình đi xin việc của bạn. Nó không chỉ thể hiện bạn là người chuyên nghiệp mà còn là cơ hội tốt nhắc cho nhà tuyển dụng nhớ về bạn hay bổ sung những thông tin cực kỳ cần thiết mà bạn chưa kịp chắc tới trong buổi phỏng vấn. Từ đó cơ hội bạn nhận được vào làm việc ở vị trí ứng tuyển sẽ cao hơn. Chính vì vậy, ngay từ bây giờ hãy rèn luyện cho mình cách viết thư cảm ơn một cách chuyên nghiệp và thông minh nhất nhé.

>> Cách viết ngày, tháng, năm chuẩn nhất trong tiếng Anh


========

Kể từ ngày 01/01/2019, cộng đồng chia sẻ ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh 247 phát triển thêm lĩnh vực đào tạo có tính phí. Chúng tôi xây dựng các lớp đào tạo tiếng Anh online 1 kèm 1 với đội ngũ hơn 200+ giáo viên. Chương trình đào tạo tập trung vào: Tiếng Anh giao tiếp cho người lớn và trẻ em, Tiếng Anh thương mại chuyên ngành, Tiếng Anh để đi phỏng vấn xin việc, Luyện Thi IELTS, TOEIC, TOEFL,..

Nếu bạn hoặc người thân, bạn bè có nhu cầu học tiếng Anh ở Philippines thì đừng quên giới thiệu chúng tôi nhé. Để lại thông tin tại đây để được tư vấn: