Mẹo nói tiếng Anh lưu loát

0
2133
meo-noi-tieng-anh-luu-loat

Một số mẹo nói tiếng anh lưu loát hữu ích

 

meo-noi-tieng-anh-luu-loat

Nói tiếng anh như người bản xứ chính là mơ ước của những người học ngoại ngôn ngữ. Việc nói tiếng anh lưu loát và tự tin sẽ giúp bạn rất nhiều trong cuộc sống. Bởi hầu hết người học tiếng anh đều rất ngại tự luyện nói tiếng anh hoặc e dè khi dùng thứ tiếng này với bạn bè hoặc người nước ngoài.

Đây chính là điểm trừ lớn nhất của một người học ngoại ngữ và nó cần được khắc phục sớm. Bài viết hôm nay sẽ chỉ cho bạn những mẹo nói tiếng anh lưu loát.

Vậy nói tiếng anh lưu loát là như thế nào?

Thay vì dùng những cụm từ như “ờ”, “à” trước mỗi câu hoặc ấp úng và lúng túng khi trả lời câu hỏi hay nói xen vào tiếng việt thì người nói sẽ thay vào bằng những câu trôi chảy. Nói lưu loát cũng không đồng nghĩa với nói nhanh, cũng không có nghĩa là nói dài dòng hoa mỹ.

Điều thiết yếu nhất khi sử dụng ngoại ngữ là bạn làm cho người nghe nắm hết những gì bạn vừa diễn đạt, cuộc đối thoại không bị bí ý và cắt ngang một cách bất ngờ. Việc nói trôi chảy cũng đi kèm với sự tự tin, bạn cần tự tin và chủ động trong cuộc đối thoại.

meo-noi-tieng-anh-luu-loat
Làm sao để nói tiếng anh lưu loát?

Nếu đã nắm được thế nào là nói tiếng anh lưu loát thì dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ bạn những mẹo nói tiếng anh lưu loát.

Đây là những mẹo được tổng hợp từ kinh nghiệm của những người học tiếng anh thành công.

Không nên chú trọng quá nhiều vào ngữ pháp

Việc học tiếng Anh từ cấp 2 đến cấp 3 đều chú trọng vào ngữ pháp, bạn phải học và làm rất nhiều bài tập ngữ pháp. Cũng chính từ đó mà tâm lý nói chuẩn nói đúng ngữ pháp được hình thành. Xin hãy loại bỏ ngay suy nghĩ này. Đây chính là vật cản để bạn nói tiếng anh lưu loát, tự tin và trôi chảy.

Bạn đừng nên chú trọng đến việc mình có nói đúng cấu trúc câu hay không, điều bạn cần quan tâm là truyền đạt suy nghĩ của bạn. Chắc bạn không biết, không phải người nước ngoài nào cũng nói chuẩn ngữ pháp đâu.

meo-noi-tieng-anh-luu-loat
Tự tin giao tiếp thay vì tập trung vào ngữ pháp.

Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh

Thói quen khó bỏ nhất của dân học ngôn ngữ là dịch từng từ của tiếng mẹ đẻ trong đầu rồi chuyển thành một câu hoàn chỉnh tiếng Anh, điều này đôi khi sẽ làm cho người bản xứ bối rối, không hiểu đúng ý bạn muốn diễn đạt.

Bắt đầu từ hôm nay, bạn hãy loại bỏ thói quen này và bắt đầu tập nghĩ bằng tiếng Anh. Bạn cần loại bỏ tiếng Việt ra khỏi đầu mỗi khi gặp người ngoại quốc và suy nghĩ tất cả bằng tiếng Anh.

Điều này hoàn toàn có thể thực hiện được nếu bạn kiên trì và cố gắng. Hãy thực hiện với việc nhìn các đồ vật xung quanh và gọi tên tiếng Anh của chúng, kể lại những việc bạn làm trong ngày bằng tiếng Anh.

Tìm hiểu câu phổ biến, tiếng lóng thông dụng của người bản xứ

Bạn nên trau dồi những câu thành ngữ, các cụm từ và tiếng lóng của dân bản xứ. Bằng cách này bạn sẽ khiến cho cuộc đối thoại thêm phần tự nhiên, thú vị  và trôi chảy hơn.

Thay vì sử dụng câu “ How are you?” một cách nhàm chán và rập khuôn thì bạn có thể thay bằng “ How do you do”. Hoặc khi ai đó nói những câu không hay, các từ khó nghe, bạn có thể sử dụng từ “ Language!” ( ý nghĩa là cẩn thận miệng mồm).

Một số cụm từ khác vừa ngắn gọn vừa dễ dùng như: “ Take it easy” ( từ từ, bình tĩnh), “Just kidding” ( chỉ đùa thôi). Bạn hoàn toàn có thể học những cụm từ này qua các bộ phim của Mỹ, của Anh.

meo-noi-tieng-anh-luu-loat
Dùng tiếng lóng để tăng độ lưu loát cho cuộc giao tiếp.

Luyện tập nói tiếng Anh mỗi ngày

Tập luyện thường xuyên và đều đặn là chìa khóa để tăng sự tự tin khi giao tiếp và là mẹo nói tiếng anh lưu loát hiệu quả nhất.

Bạn có thể luyện tập bằng cách tìm kiếm một người bạn để trò chuyện cùng hoặc một người nước ngoài biết tiếng anh. Có lúc bạn sẽ không thể tìm được người để nói chuyện bằng tiếng Anh. Không sao cả, bạn hoàn toàn có thể tập nói một mình.

Cách luyện tập rất đơn giản, bạn lựa chọn một chủ đề bạn hứng thú, sau đó, bạn bắt đầu nói những gì bản thân biết về chủ đề này. Nên ghi âm lại tất và nghe lại để tự chỉnh lỗi phát âm.

Nếu bạn không biết gì về chủ đề bạn chọn thì hãy tìm đến các trang báo mạng bằng tiếng anh, đọc kỹ và tìm kiếm thông tin.

Việc để nói lưu loát tiếng anh không phải là chuyện một sớm một chiều, nó cần thời gian và sự cố gắng lớn từ bạn. Hy vọng với những mẹo nói tiếng anh lưu loát mà chúng tôi liệt kê bên trên sẽ giúp bạn thành công trên con đường học loại ngôn ngữ này.

Meo-noi-tieng-anh-luu-loat

>>7 phương pháp học tiếng anh online qua skype dành cho bạn

========

Kể từ ngày 01/01/2019, cộng đồng chia sẻ ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh 247 phát triển thêm lĩnh vực đào tạo có tính phí. Chúng tôi xây dựng các lớp đào tạo tiếng Anh online 1 kèm 1 với đội ngũ hơn 200+ giáo viên. Chương trình đào tạo tập trung vào: Tiếng Anh giao tiếp cho người lớn và trẻ em, Tiếng Anh thương mại chuyên ngành, Tiếng Anh để đi phỏng vấn xin việc, Luyện Thi IELTS, TOEIC, TOEFL,..

Học tiếng anh kèm 1-1 online

Nếu bạn hoặc người thân, bạn bè có nhu cầu du học tiếng Anh tại philippines thì đừng quên giới thiệu chúng tôi nhé. Để lại thông tin tại đây để được tư vấn: