13+ Kinh nghiệm giúp bạn học từ vựng tiếng anh mỗi ngày hiệu quả

0
2798
học từ vựng tiếng anh hiệu quả mỗi ngày

Kinh nghiệm giúp bạn học từ vựng tiếng anh mỗi ngày hiệu quả

Luyện từ vựng tiếng Anh là vấn đề khó khăn của nhiều học viên học tiếng Anh. Sau đây chúng tôi xin đưa ra một số phương pháp học từ vựng tiếng anh mỗi ngày một cách hiệu quả.

Kinh nghiệm học từ vựng tiếng anh mỗi ngày

Phân loại từ vựng tiếng anh

Phương pháp truyền thống là học từ vựng theo từng từ, gặp từ nào học từ đó. Tuy nhiên chính vì không hệ thống và phân loại từ vựng nên bạn không thể nhớ được lâu. Vì vậy bắt đầu từ bây giờ, học từ vựng nên phân loại, học theo chủ để như: home, job, travel…

Sau đó ghi các từ cần thiết vào một cuốn sổ nhỏ và mang bên mình, tập trung luyện tập trong một thời gian, chắc chắc vốn từ của bạn sẽ được cải thiện đó.

Xây dựng cây từ vựng (Build The Vocabulary Tree)

Cây từ vựng tiếng Anh là như thế nào. Đây là phương pháp luyện từ vựng được đánh giá là khoa học và hiệu quả, giúp trí nhớ của bạn ghi nhớ một cách rõ ràng và chính xác.

Cây từ vựng là nhóm những cụm từ vựng cụ thể với nhau, bạn nên lựa chọn những trường từ vựng cùng chủ đề và yêu thích để học.

Ví dụ: Từ vựng chủ đề giáng sinh (christmas)

– candy cane: kẹo hình cây gậy

– yule log: bánh kem hình khúc cây

– gingerbread: bánh gừng

– Christmas tree: cây thông Giáng sinh

– bauble: quả châu

– fairy lights: dây đèn

– tinsel: dây kim tuyến

– bell: chuông

–  stocking: vớ dài

– snowman: người tuyết

– carol: bài hát mừng vào dịp lễ Giáng sinh

– mistletoe: nhánh tầm gửi

– wreath: vòng hoa Giáng sinh

– reindeer: con tuần lộc

– sleigh: cỗ xe kéo

– elf: chú lùn

– Father Christmas: ông già Noel

Học từ vựng tiếng anh theo hình ảnh

Đây là phương pháp phổ biến giúp bạn luyện từ vựng tiếng Anh hiệu quả và dễ dàng. Đây là cách học khoa học được nhiều người áp dụng, đánh giá cao và hiệu quả.

Bạn có thể luyện từ vựng kèm theo hình ảnh, sau đó nhìn hình ảnh để đoán từ. Bạn có thể học cùng bạn bè đều rất hiệu quả.

Học từ vựng tiếng anh theo cụm từ

Khả năng kết hợp từ với từ hay còn gọi là collocations để tạo ra nghĩa. Đó là các cụm từ cố định, danh từ nào đi với động từ nào, động từ nào đi với trạng từ nào là phù hợp. Bạn nên học theo cụm từ để khi sử dụng đạt hiệu quả hơn.

Ví dụ

– Not long ago: cách đây không lâu

– out of order: Hư, hỏng

– out of luck: Không may

– out of question: Không thể được

– out of the blue: Bất ngờ, bất thình lình

– out of touch: Không còn liên lạc

– One way or another: Không bằng cách này thì bằng cách khác

– One thing lead to another: Hết chuyện này đến chuyện khác

– Piece of cake: Dễ thôi mà, dễ ợt

– Poor thing: Thật tội nghiệp

– Last but not least: Sau cùng nhưng không kém phần quan trọng

– Little by little: Từng li, từng tý

– Long time no see: Lâu quá không gặp

– Make yourself at home: Cứ tự nhiên

– Make yourself comfortable: Cứ tự nhiên

Học theo dạng thức của từ

Trong tiếng Anh có rất nhiều các dạng thức khác nhau của từ như: danh từ, động từ, tính từ, trạng từ, ngoài tiền tố, hậu tố còn có nhiều loại biến thể khác nhau làm thay đổi ý nghĩa của từ.

Vì vậy khi học bạn phải học đặc tính của mỗi nhóm dạng, học danh từ, tính từ hay còn gọi là web words của từ đó. Như vậy bạn sẽ vừa luyện được từ vựng vừa nắm được cách sử dụng đúng.

Học từ vựng tiếng anh thông qua phát âm

Khi học từ vựng, bạn phải kết hợp với học phát âm. Bởi hiểu rõ phát âm và nắm được quy luật về mối quan hệ giữa từ vựng và phát âm sẽ giúp bạn học rất nhanh.

Nếu bạn phát âm chuẩn, bạn không những nhanh chóng nhớ từ vựng mà còn có thể cải thiện kỹ năng nghe và đọc nữa. Hãy thử phương pháp này xem thế nào nhé.

Phương pháp ba nhất

Đó là học từ vựng theo 3 tiêu chí: to nhất, rõ nhất và nhanh nhất. Khi bạn áp dụng phương pháp ba nhất miệt mài ngày đem thì có thể tập trung năng lực và khả năng nhớ từ vựng. Đừng bỏ qua phương pháp hiệu quả này nhé.

Học và ghi âm tiếng anh

Nguyên nhân căn bản dẫn đến thất bại trong việc học từ vựng của người Việt Nam là không thể phát âm chuẩn.

Bạn biết không người thầy dạy ngữ âm tốt nhất cho bạn chính là giọng đọc chuẩn của người bản ngữ, cho nên nhất định phải học thuộc lòng từ vựng theo băng ghi âm. Hãy đặt âm lượng ở mức to nhất, nghe theo băng ghi âm nhiều lần kết hợp với việc đọc to từ vựng.

Đồng thời bạn hãy sử dụng cùng một lúc các cơ quan mắt, tai, miệng, không ngừng kích thích não bộ, ấn tượng sẽ vô cùng sâu sắc!

Đừng bỏ qua bất kỳ phương pháp luyện từ vựng tiếng Anh nào nhé. Nếu bạn chưa tìm cho mình phương pháp phù hợp thì hãy thử thật nhiều phương pháp, mỗi phương pháp rút ra kinh nghiệm học. Cuối cùng bạn sẽ tìm được cho mình phương pháp học tiếng anh online phù hợp đó.

Tạo môi trường tiếng Anh

Làm thế nào để bạn tạo môi trường tiếng Anh cho chính mình. Điều đó có nghĩa là bạn sử dụng dán những từ tiếng Anh xung quanh bạn.

Bạn có thể dán tên các đồ vật trong nhà, khi nấu ăn bạn vừa có thể nhẩm cách đọc và phát âm, thậm chí khi đánh răng cũng học được. Bạn có thể dán 10 từ một ngày, học thuộc lại dán 10 từ khác lên.

Bạn có thể tranh thủ trong lúc chờ xe bus, trong lúc đợi thang máy hay xếp hàng mua vé xem phim để xem lại list từ mình vừa học.

Ghi chép tiếng anh

Bạn nên sắm cho mình một cuốn sổ nhỏ để ghi những từ mới thường gặp, bởi bạn không thể nhớ hết chúng được.

Khi ghi chép, bạn nên ghi theo chủ đề: thời tiết, nghề nghiệp, thể thao, thức ăn… Học được từ nào thì ghi luôn vào, hoặc những từ chưa hiểu, chưa rõ cách sử dụng thì bạn có thể đánh dấu để tra cứu thêm.

Nghe bài hát tiếng Anh

Bạn có thể nghe một bài hát tiếng Anh bạn yêu thích. Đừng chỉ nghe mà hãy chép theo lời và ngân nga cùng ca sĩ. Học cái gì bạn thích, chắc chắn sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

Viết thành câu

Bất kỳ từ nào cũng vậy, khi học bạn nên viết thành câu hoàn chỉnh. Bạn học câu bạn vừa viết, sau đó sử dụng vào lời nói. Tại sao lại phải sử dụng trong lời nói, bởi vì học từ trong ngữ cảnh, bạn có thể nhớ lâu và hiểu chính xác nghĩa của từ.

Cuối cùng là Kiên trì

Phương pháp nào đi nữa thì khi học bạn cũng nên có mục tiêu và kiên trì với mục tiêu đó. Duy thì thói quen luyện tập hàng ngày. Hãy học mọi lúc mọi nơi, đem theo mình một cuốn sổ tay nhỏ để có thể giúp bạn học mọi lúc. Đây là những phương pháp

Bạn đừng nản chí khi chưa tìm cho mình phương pháp thích hợp. Bạn nên thử các phương pháp và rút ra kinh nghiệm để tìm cho mình phương pháp học tiếng anh online phù hợp, tiết kiệm thời gian và mang lại hiệu quả cao.

Hi vọng những bí quyết nhỏ này sẽ giúp bạn có thêm phương pháp học từ vựng tiếng Anh online nhanh và hiệu quả nhất

hoc-tu-vung-tieng-anh-moi-ngay

>> Những từ diễn tả cảm xúc trong tiếng anh nên ghi nhớ

========

Kể từ ngày 01/01/2019, cộng đồng chia sẻ ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh 247 phát triển thêm lĩnh vực đào tạo có tính phí. Chúng tôi xây dựng các lớp đào tạo tiếng Anh online 1 kèm 1 với đội ngũ hơn 200+ giáo viên. Chương trình đào tạo tập trung vào: Tiếng Anh giao tiếp cho người lớn và trẻ em, Tiếng Anh thương mại chuyên ngành, Tiếng Anh để đi phỏng vấn xin việc, Luyện Thi IELTS, TOEIC, TOEFL,..

Học tiếng anh kèm 1-1 online với giáo viên nước ngoài

Nếu bạn hoặc người thân, bạn bè có nhu cầu học tiếng Anh thì đừng quên giới thiệu chúng tôi nhé. Để lại thông tin tại đây để được tư vấn: