Học ngữ âm tiếng Anh có khó không và cách học hiệu quả

0
7020
Học ngữ âm tiếng Anh có khó không

Học ngữ âm tiếng Anh có khó không và cách học hiệu quả là như thế nào?

Ngữ âm trong tiếng Anh là một phần không thể thiếu để nói giống như người bản ngữ. Tuy nhiên nhiều bạn vẫn chưa nắm rõ ngữ âm là gì và việc học ngữ âm tiếng anh có khó không?

Ngữ âm trong tiếng Anh là gì?

Ngữ âm là học ngữ điệu và âm thanh. Bất kỳ ngôn ngữ nào đều có ngữ điệu và âm thanh riêng. Ở Việt Nam nói riêng và rất nhiều quốc gia trên thế giới nói chung, những người học tiếng Anh cảm thấy khó phát âm chuẩn như người bản xứ vì ngữ điệu và âm thanh của tiếng Anh khác với tiếng mẹ đẻ của họ.

Những khó khăn khi học ngữ âm tiếng Anh?

Thực tế cho thấy nhiều học viên gặp khó khăn trong quá trình học ngữ âm tiếng Anh. Những khó khăn này bắt nguồn từ một số nguyên nhân sau:

– Thứ nhất: trong tiếng Anh có một số âm mà tiếng mẹ đẻ không có, vì vậy chúng ta thường gặp khó khăn trong việc phát âm chuẩn. Hãy lấy ví dụ với /∫/. Khi được nghe qua về cách đọc của phụ âm này thì học viên cho rằng thật dễ, song thực tế lại hoàn toàn khác.

Có không ít người không thể phát âm đúng và dễ dàng nản lòng với cách đọc của chỉ một âm, chứ chưa nói đến những âm khác.

– Thứ hai: Đó là trọng âm của từ. Với những từ có 2 âm tiết trở lên sẽ có trọng âm. Trọng âm rơi vào một âm tiết nhất định và sẽ được đọc nhấn mạnh hơn những âm tiết còn lại. Trong tiếng Việt không có khái niệm trọng âm của từ, vì vậy đây cũng là khó khăn cho người đọc.

– Thứ tư: Đó là ngữ điệu của câu. Ngữ điệu của câu trong tiếng Anh rất đa dạng và phong phú. Trong câu có thể lên giọng, xuống giọng ở cuối câu nhằm chuyển tải thông tin khác nhau đến người nghe.

Trong tiếng Việt cũng vậy nên khi đọc sang tiếng Anh, ngữ điệu của câu trong tiếng Việt sẽ ảnh hưởng sang tiếng Anh, hoặc nếu không, sẽ mất rất nhiều thời gian để học và sửa.

Cách học tốt ngữ âm tiếng Anh

Trước hết để học tốt ngữ âm tiếng Anh, bạn nên học các đọc phiên âm trong bảng phiên âm quốc tế. Sau khi học tốt phiên âm, bạn chuyển sang học nói. Nghe bất kỳ một từ nào đó, bạn nên nghe đi nghe lại và luyện tập nhiều lần.

Nhiều lần như vậy bạn sẽ thấy tiếng thấy lưỡi của mình không còn cứng, và giọng sẽ hay hơn. Có thể bạn hãy đứng trước gương và đọc to những từ tiếng Anh đó lên để thấy được mình mở khoang miệng đúng hay không…

Bên cạnh đó, bạn nên nghe tiếng Anh thật nhiều. Bạn có thể nghe các bản tin tiếng Anh trong lúc nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa. Việc nghe nhiều sẽ giúp bạn làm quen với môi trường tiếng Anh và học được ngữ âm rất tốt.

Cách tốt nhất là bạn nên nghe và đọc, xong đó thu âm lại giọng của mình để đối chiếu với giọng đọc chuẩn xem đã giống hay chưa. Kiên trì lặp đi lặp lại việc này, chắc chắn bạn sẽ sửa được cách phát âm tiếng anh chưa chuẩn và luyện ngữ âm tốt.

Ngữ âm không khó như các bạn nghĩ đâu, chỉ cần kiên trì luyện tập là bạn có thể học tốt ngữ âm trong thời gian ngắn đó.

du-hoc-philippines

>>Học tiếng Anh tại Philippines để tiếp cận phương pháp học tiên tiến nhất thế giới
========

Kể từ ngày 01/01/2019, cộng đồng chia sẻ ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh 247 phát triển thêm lĩnh vực đào tạo có tính phí. Chúng tôi xây dựng các lớp đào tạo tiếng Anh online 1 kèm 1 với đội ngũ hơn 200+ giáo viên và các khóa đào tại Philippines. Chương trình du học Philippines đào tạo tập trung vào: Tiếng Anh giao tiếp cho người lớn và trẻ em, Tiếng Anh thương mại chuyên ngành, Tiếng Anh để đi phỏng vấn xin việc, Luyện Thi IELTS, TOEIC, TOEFL,..

Nếu bạn hoặc người thân, bạn bè có nhu cầu học tiếng Anh ở Philippines thì đừng quên giới thiệu chúng tôi nhé. Để lại thông tin tại đây để được tư vấn: