Điểm khác biệt giữa tiếng Anh giọng Mỹ và giọng Anh

0
2938
tieng-anh-giong-my-va-tieng-anh-giong-anh

Tiếng Anh giọng Mỹ và giọng Anh khác nhau như thế nào?

tieng-anh-giong-my-va-giong-anh

Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng toàn cầu. Bất kỳ ai, nếu sử dụng tiếng Anh thành thạo thì sẽ dễ dàng nắm bắt được những cơ hội tốt. Tuy nhiên, với một người muốn chinh phục thứ ngoại ngữ này không phải là điều dễ dàng.

Thông thường, với những người bắt đầu luyện tiếng anh thì họ hay bối rối giữa tiếng Anh giọng Mỹ và giọng Anh. Bài viết sau đây sẽ chỉ ra sự khác nhau giữa tiếng Anh giọng Mỹ và giọng Anh để mọi người có thể lựa chọn giọng đọc phù hợp khi muốn học tiếng anh.

Điểm khác nhau giữa tiếng Anh giọng Mỹ và giọng Anh

Ở Việt Nam, bạn hay thấy chất giọng miền Trung, miền Bắc và miền Nam có sự khác nhau. Vậy ở tiếng Anh giọng Mỹ và giọng Anh thì cũng có sự không tương đồng.

Phân biệt tiếng Anh giọng Anh và giọng Mỹ nhằm giúp bạn tìm được kiểu giọng phù hợp với mình.

Tiếng Anh giọng Mỹ và giọng Anh: Văn hóa

Hầu hết, tại các khu vực như Mỹ và Canada thì đa phần mọi người sử dụng tiếng Anh giọng Mỹ trong giao tiếp. Không chỉ giới trí thức mà tất cả mọi người đều sử dụng kiểu giọng này.

Và theo thống kê thì có khoảng 90% dân số của nước nói giọng này. Nếu bạn thường xuyên theo dõi các chương trình trên radio, bản tin, v.v.. thì bạn sẽ thấy đa số họ nói bằng loại giọng này.

Với tiếng Anh giọng Anh thì chỉ có khoảng 5% dân số nước Anh nói giọng này. Đa phần những người nói giọng này đều thuộc tầng lớp trí thức, có địa vị cao trong xã hội. Bạn sẽ thường nghe được chất giọng này ở bản tin BBC.

Tiếng Anh giọng Mỹ và giọng Anh: Cách phát âm

Để nhận biết giọng đọc đó thuộc tiếng Anh giọng Mỹ hay giọng Anh thì bạn có thể chú ý vào cách phát âm của họ.

Chẳng hạn: Từ “adult” thì đối với tiếng Anh giọng Mỹ sẽ nhấn ở âm 2 còn tiếng Anh giọng Anh sẽ nhấn ở âm tiết đầu tiên.

Dựa vào sự thay đổi của trọng âm bạn có thể biết được đâu là tiếng Anh giọng Mỹ và giọng Anh.

Điểm tiếp theo, người Mỹ thường có xu hướng phát âm trọn vẹn âm “r” khi nó xuất hiện trong một từ nào đó. Còn đối với người Anh thì họ sẽ lược bỏ âm “r” nếu nó thuộc âm cuối của từ.

Chẳng hạn: Từ “car” sẽ lần lượt được phát âm trong giọng Anh – Mỹ và Anh – Anh là [ka:r] và [ka:].

tieng-anh-giong-my-va-giong-anh

Âm “r” trong giọng Anh – Mỹ được phát âm khác với giọng Anh – Anh.

Trường hợp kế tiếp đó là phụ âm /t/ giữa 2 nguyên âm.

Ở phụ âm này, tiếng Anh giọng Anh thì phát âm chính xác, rõ còn tiếng Anh giọng Mỹ thì lại chuyển âm /t/ thành /d/.

Ví dụ: Từ “Bottle” thì người Anh phát âm là [bɔtl] còn người Mỹ đọc là  [ba:dl].

Tiếng Anh giọng Mỹ và giọng Anh: Cách viết

Tiếng Anh – Mỹ thường có xu hướng loại chữ “u” trong từ. Ví dụ: Từ “colour” của tiếng Anh – Anh thì tiếng Anh – Mỹ lại viết là “color”.

Bên cạnh đó, một số động từ trong tiếng Anh – Mỹ chứa đuôi “ize” thì tiếng Anh – Anh sẽ biến thành “ise”.

Chẳng hạn, từ “organize” trong tiếng Anh – Mỹ thì sẽ biến thành “organise” trong tiếng Anh – Anh.

tieng-anh-giong-my-va-giong-anh

Tiếng Anh – Mỹ hay loại bỏ từ để đọc cho nhanh

Bạn nên luyện tiếng Anh giọng Anh hay giọng Mỹ?

Việc xác định bản thân nên luyện theo loại giọng nào chắc hẳn đang làm khó bạn phải không. Bởi ở mỗi loại giọng thì luôn sở hữu những nét riêng và thú vị. Tuy nhiên, bạn cần xác định được chất giọng mình theo đuổi để có lộ trình luyện tiếng Anh cho rõ ràng.

Thứ nhất bạn cần xác định mình thật sự thích kiểu giọng nào, bản thân nếu thích chất giọng đó thì cứ theo chứ đừng sợ khó khăn mà chọn loại giọng mình không thích lắm.

Thứ hai, bạn hay được nghe giọng nào hơn thì bạn có thể cân nhắc chọn giọng đó.

Thứ ba, giữa tiếng Anh giọng Mỹ và giọng Anh thì bạn cảm thấy mình tự tin khi phát âm ở giọng nào.

Khi đã đưa ra được câu trả lời cho những băn khoăn đó, thì việc bạn xác định luyện giọng nào sẽ không còn làm khó bạn nữa.

Tuy nhiên, nếu bạn là những người đang sinh sống tại một trong những nước thuộc khu vực Châu Á thì bạn nên cân nhắc việc tập luyện tiếng Anh giọng Mỹ. Bởi hầu hết các đất nước quanh khu vực này có lượng người Mỹ nhập cư và sinh sống rất đông đúc. Khi được sống trong môi trường có phần lớn dân cư nói giọng này thì bạn sẽ dễ dàng tiếp thu và tiến bộ hơn rất nhiều.

Bạn cần tìm kiếm cho mình một chất giọng tiếng Anh rõ ràng để dễ dàng phát âm và trò chuyện với bản xứ. Chỉ khi bạn diễn đạt câu chữ tốt thì cảm xúc mới dễ dàng chạm đến con tim người nghe. Hy vọng với bài viết về sự khác nhau giữa tiếng Anh giọng Mỹ và giọng Anh đã phần nào giúp bạn tìm ra được loại giọng phù hợp với mình.

tieng-Anh-giong-My-va-giong-Anh

>>>>Chứng chỉ ESL là gì và những lợi ích khi đạt được

========

Kể từ ngày 01/01/2019, cộng đồng chia sẻ ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh 247 phát triển thêm lĩnh vực đào tạo có tính phí. Chúng tôi xây dựng các lớp đào tạo tiếng Anh online 1 kèm 1 với đội ngũ hơn 200+ giáo viên. Chương trình đào tạo tập trung vào: Tiếng Anh giao tiếp cho người lớn và trẻ em, Tiếng Anh thương mại chuyên ngành, Tiếng Anh để đi phỏng vấn xin việc, Luyện Thi IELTS, TOEIC, TOEFL,..

Nếu bạn hoặc người thân, bạn bè có nhu cầu học tiếng Anh ở Philippines thì đừng quên giới thiệu chúng tôi nhé. Để lại thông tin tại đây để được tư vấn:
>