Bật mí cho bạn cách đọc tiếng anh chuẩn nhất hiện nay

0
2177
Dạy học cách đọc tiếng Anh chuẩn

Bật mí cho bạn cách đọc tiếng anh chuẩn nhất hiện nay

Đọc tiếng Anh chuẩn là một trong những nền tảng giúp bạn giao tiếp hiệu quả. Vậy cách đọc tiếng anh chuẩn như thế nào sẽ giúp bạn luyện kỹ năng này tốt nhất.

Để đọc tiếng Anh chuẩn, trước hết bạn phải luyện phát âm. Phát âm chuẩn thì đọc mới chuẩn, như vậy người nghe mới có thể hiểu được bạn đang nói gì. Những người nói tiếng Anh trên khắp thế giới có thể hiểu được nhiều đơn giản vì họ phát âm đúng.

Cách đọc tiếng anh chuẩn dựa trên phiên âm quốc tế

Chắc chắn bạn đã từng nghe đến bảng phiên âm quốc tế. Đó là sơ đồ IPA với tất cả các âm trong tiếng Anh được tạo ra nhằm thống nhất hóa và trở thành tiêu chuẩn phiên âm của các thứ tiếng trên thế giới. Nếu bạn biết cách đọc IPA thì việc đọc tiếng Anh của bạn sẽ dễ dàng hơn nhiều đó.

Vậy làm thế nào để đọc được bảng IPA đó. Bạn có thể tham khảo cách đọc trên website nổi tiếng như: BBC, VOA. Hoặc bạn có thể tham gia các khóa học online, offline để được các thầy cô hwóng dẫn về các âm cụ thể.

Tra cách phiên âm giúp bạn đọc tiếng Anh chuẩn hơn

Thông thường khi gặp từ mới, bạn nên tra phiên âm để biết cách đọc. Bạn không nên đọc theo ý hiểu của mình. Ví dụ:

Chúng ta có từ thông dụng đó là “Event”. Với từ này nhiều người sẽ đọc là i-vừn. Tuy nhiên cách đọc đúng là /ɪˈvent/. Hay từ đơn giản như “pizza”, chúng ta không đọc là Piza như bình thường mà phải đọc đúng theo phiên âm là: /piˈætsə/. Vì vậy khi gặp từ mới hãy tạo cho mình thói quen tra từ điển trước khi bắt tay vào học nhé.

Tốt nhất bạn nên sử dụng từ điển online của oxfordlearnersdictionaries. Bạn chỉ cần gõ từ mới vào ô và click vào cách đọc. Bạn vừa nghe từ vừa đọc theo giọng của họ sẽ giúp bạn cải thiện được kỹ năng phát âm và đọc tiếng Anh đó.

Bên cạnh việc học lý thuyết, các bạn có thể tìm và xem những phim truyền hình dạng sitcom của các nước có tiếng Anh là ngôn ngữ thứ nhất. Trong các phim này đều là những câu đối thoại bạn có thể gặp bất cứ ở đâu trong tình huống bình thường. Hãy lắng nghe, học cách họ phát âm, nhấn nhá và bắt chước theo.

Đọc tiếng Anh chuẩn thông qua luyện câu

Khi bạn đã phát âm đúng, đọc đúng các từ thì hãy phát triển lên thành câu. Nhưng khi bạn ghép vào câu hãy chỉ nhấn mạnh vào những từ mang ý chính. Đó là cách bạn nhấn trọng âm vào câu, từ nào cần phải nhấn mạnh, từ nào nên lướt qua. Bạn càng luyện tập nhiều, cách phát âm của bạn càng nhuần nhuyễn và khi đó bạn có thể nói chuyện với bất cứ người nào trên thế giới này.

Thu âm giọng đọc của chính mình

Làm thế nào để biết mình có đọc tiếng Anh chuẩn hay không? Bạn có thể nhờ bạn bè, thầy cô nghe và sửa. Hoặc có một cách cực kỳ hiệu quả đó là thu âm lại chính giọng đọc của mình. Qua bản thu âm đó, bạn có thể đối chiếu với giọng đọc chuẩn để xem mình còn sai sót chỗ nào, từ những chỗ sai đó sẽ rút ra kinh nghiệm sửa chữa.

Bắt tay vào thực hiện những bước nhỏ trên, phát âm của bạn sẽ chuẩn hơn đó. Đặc biệt bạn sẽ đọc tiếng Anh đúng và chuẩn như người bản ngữ.

cach-doc-tieng-anh-chuan

>> 6 cách đánh dấu trọng âm trong tiếng anh dễ nhớ  

========

Kể từ ngày 01/01/2019, cộng đồng chia sẻ ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh 247 phát triển thêm lĩnh vực đào tạo có tính phí. Chúng tôi xây dựng các lớp đào tạo tiếng Anh online 1 kèm 1 với đội ngũ hơn 200+ giáo viên. Chương trình đào tạo tập trung vào: Tiếng Anh giao tiếp cho người lớn và trẻ em, Tiếng Anh thương mại chuyên ngành, Tiếng Anh để đi phỏng vấn xin việc, Luyện Thi IELTS, TOEIC, TOEFL,..

Học tiếng anh với giáo viên Philippines

Nếu bạn hoặc người thân, bạn bè có nhu cầu học tiếng Anh thì đừng quên giới thiệu chúng tôi nhé. Để lại thông tin tại đây để được tư vấn: