Tiết lộ bí quyết học thuộc lòng 360 động từ bất quy tắc nhanh nhất

0
6794
360-dong-tu-bat-quy-tac-trong-tieng-anh

Cách học thuộc lòng 360 động từ bất quy tắc nhanh nhất

Việc học thuộc 360 động từ bất quy tắc (ĐTBQT) thật sự là một nỗi sợ hãi đối với nhiều người. Quá ư là khô khan! Do đó, bài viết này sẽ đưa ra một số mẹo giúp bạn ghi nhớ nhanh nhất 360 ĐTBQT hay được sử dụng.

Làm thế nào để nhận biết ĐTBQT trong tiếng anh?

Thông thường, các động từ khi chuyển về thì quá khứ sẽ có thêm đuôi “ed”, chẳng hạn như worked, laughed. Tuy nhiên ĐTBQT lại không như vậy. Ví dụ write có quá khứ là wrote và quá khứ phân từ là written. Đây là cách cơ bản nhất để nhận biết.

Một động từ có quy tắc sẽ kết thúc bằng “ed” trong cả quá khứ đơn và quá khứ phân từ. Nhưng với ĐTBQT, hầu hết động từ ở hai thì này là khác nhau. Trong tiếng anh có đến hơn 1 triệu động từ, vì vậy, con số 360 ĐTBQT cũng không phải là quá dài. Nếu có phương pháp, chúng ta vẫn có thể nhớ được chúng.

08 phương pháp để ghi nhớ ĐTBQT

1. Nhóm chung các ĐTBQT

ghi-nho-360-dong-tu-bat-quy-tac-bang-cach-ve-so-do

Những động từ không theo bất cứ quy tắc nào khiến cho chúng trở nên khó hiểu và khó nhớ. Nhưng một số lại tuân theo dạng một mô hình. Thay vì học trong thứ tự chữ cái, hãy thử đặt chúng trong các nhóm tương tự. Nhóm chúng như thế nào là quyền của bạn, nhưng đây là một vài gợi ý:

 • Động từ không thay đổi trong hiện tại, quá khứ đơn và quá khứ phân từ: Cost, set.
 • Động từ giống nhau trong quá khứ và quá khứ phân từ: Breed có dạng quá khứ là bred, Shoot có dạng quá khứ là Shot.
 • Các động từ kết thúc bằng – en trong quá khứ: speak, spoken và wake, woken.

2. Tìm hiểu tất cả các từ vựng mới với các thì của nó

Bạn chỉ có thể làm cho việc học dễ dàng bằng cách học tập chúng ngay từ đầu. Mỗi khi bạn học một động từ mới, hãy học cả các thì của nó.

3. Học bảng động từ bất quy tắc (bảng phân từ 2)

ghi-nho-360-dong-tu-bat-quy-tac

Bảng động từ bất quy tắc hay còn gọi là bảng phân từ 2 chắc hẳn không còn xa lạ với nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bạn học tiếng anh. Việc học bảng phân từ 2 gần như là một ám ảnh. Trong quá trình học tiếng anh, thì các bạn sẽ phải ghi nhớ bảng phân từ 2 để có thể chia động từ cho đúng.

Tuy nhiên, không phải tất cả trong bảng phân từ 2 được sử dụng phổ biến. Bạn có thể không bao giờ sử dụng một số từ như “broadcast” trong bảng phân từ 2. Và chỉ một số trong bảng phân từ 2 được dùng phổ biến trong cuộc sống.

Thay vì ghi nhớ hết tất cả bảng động từ bất quy tắc, hãy thử cách học tiếng anh bằng việc tập trung vào các từ phổ biến nhất.

Các từ phổ biến nhất trong bảng động từ bất quy tắc (bảng phân từ 2):

 • Say, said, said: Nói
 • Go, went, gone: Đi
 • Come, came, come: Đến
 • Know, knew, known: Biết
 • Get, got, gotten: Nhận
 • Give, gave, given: Cho, tặng
 • Become, became, become: Trở thành
 • Find, found, found: Tìm thấy
 • Think, thought, thought: Nghĩ
 • See, saw, seen: Nhìn

Chỉ cần nắm bí quyết học bảng động từ bất quy tắc này, bạn sẽ vừa tiết kiệm thời gian, vừa dễ dàng ghi nhớ. Có thể áp dụng bảng động từ bất quy tắc vào trong việc học thật hiệu quả.

4. Biến việc học thành một trò chơi

Bạn có thể không có vấn đề ghi nhớ khi sử dụng Flashcards, nhưng nếu bạn đang gặp rắc rối tại sao không biến nó thành một trò chơi? Có một vài trò chơi trực tuyến có thể khiến việc ghi nhớ các động từ vui vẻ và dễ dàng hơn. Hội đồng Anh có một trò chơi “quiz-like game”, Từ điển MacMillan có “verb wheel”, và Quia có “similar to Jeopardy”.

Bạn thậm chí có thể làm cho trò chơi của riêng bạn với các thẻ index: viết các ĐBQT trong bảng động từ bất quy tắc ra và phân từ quá khứ của nó trên thẻ chỉ số riêng biệt. Bây giờ bạn có thể chơi một trò chơi trí nhớ. Hãy ghép chúng với nhau.

5. Đưa bảng động từ bất quy tắc vào trong câu

ĐTBQT có thể được nhớ dễ dàng hơn khi chúng là một phần của một câu hoặc của một cụm từ. Tìm hiểu ĐTBQT bằng cách đưa chúng vào câu, và bạn cũng sẽ học được cách sử dụng chúng một cách chính xác. Bạn có thể sáng tạo, sử dụng vần điệu, đặt câu ngắn hoặc tạo ra cả một câu chuyện với bảng động từ bất quy tắc. Làm điều đó như thế nào phụ thuộc vào bạn, miễn là nó giúp bạn nhớ.

6. Tìm hiểu qua những bài hát

hoc-360-dong-tu-bat-quy-tac-qua-loi-bai-hat

Một cách học tiếng anh tuyệt vời đó là thông qua việc sử dụng âm nhạc. Bạn có thể tìm thấy nhiều bài hát để ghi nhớ chúng trên YouTube. Dưới đây là 3 trong những video tốt nhất:

 • Fluency MC sử dụng một bài hát rap dễ nhớ để dạy các hình thức của một số ĐTBQT được sử dụng phổ biến nhất.
 • “Adorable cat video” là bộ phim kể một câu chuyện trong khi giảng dạy các động từ.

7. Ghi lại danh sách

Để nhớ dễ hơn, hãy chia ĐTBQT thành các nhóm từ 5 đến 10 từ (bạn có thể nhóm chúng theo thứ tự ABC, bằng cách thông thường hay bởi các nhóm chúng tôi đề xuất trước đó trong bài viết này). Viết chúng ra giấy, và để chúng trong những nơi mà bạn có thể nhìn thấy chúng trong suốt cả ngày như cốc cà phê, cánh cửa tủ lạnh, trên giá sách, cửa phòng tắm. Nhìn vào danh sách chỉ một vài phút mỗi ngày có thể đủ để giúp bạn ghi nhớ chúng. Một khi bạn cảm thấy rằng bạn đã nhớ được danh sách này, hãy chuyển sang nhóm tiếp theo.

8. Yêu cầu mọi người kiểm tra giúp bạn

hoc-360-dong-tu-bat-quy-tac-bang-cach-nho-ban-be-kiem-tra-giup

Bất cứ khi nào bạn đang nói chuyện với một người nói tiếng anh, bạn có thể nhờ họ sửa nếu bạn thực hiện một sai lầm nào đó. Điều này không chỉ tốt cho ĐTBQT, mà còn tốt cho khả năng nói tiếng anh của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn có thể chấp nhận sự điều chỉnh của họ mà không bị khó chịu hay chán nản. Hãy nhớ rằng, họ đang giúp bạn!

Như vậy là việc học thuộc lòng 360 ĐTBQT và ghi nhớ bảng động từ bất quy tắc đã trở nên dễ dàng hơn rồi đúng không nào? Hãy cố gắng ghi nhớ 8 phương pháp nhỏ ở trên để học thuộc trong vòng một nốt nhạc các bạn nhé!

360-dong-tu-bat-quy-tac

>> Sách học ngữ pháp tiếng anh dành cho người mới bắt đầu

========

Kể từ ngày 01/01/2019, cộng đồng chia sẻ ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh 247 phát triển thêm lĩnh vực đào tạo có tính phí. Chúng tôi xây dựng các lớp đào tạo tiếng Anh online 1 kèm 1 với đội ngũ hơn 200+ giáo viên. Chương trình đào tạo tập trung vào: Tiếng Anh giao tiếp cho người lớn và trẻ em, Tiếng Anh thương mại chuyên ngành, Tiếng Anh để đi phỏng vấn xin việc, Luyện Thi IELTS, TOEIC, TOEFL,..

Nếu bạn hoặc người thân, bạn bè có nhu cầu học tiếng Anh tại Philippines thì đừng quên giới thiệu chúng tôi nhé. Để lại thông tin tại đây để được tư vấn: