Bí kíp phát âm tiếng Anh cực chuẩn

Phát âm chuẩn là nền tảng của giao tiếp. Nếu bạn luyện tốt phát âm thì các kỹ năng như nói, nghe sẽ rất tốt đó.

Sau đây là những chia sẻ của một giáo viên nước ngoài về vấn đề luyện phát âm đã được nhiều bạn áp dụng mang lại hiệu quả khi học.

  1. Tìm hiểu về IPA – ký hiệu phiên âm quốc tế

IPA là hệ thống các phiên âm đã được thống nhất hóa và trở thành tiêu chuẩn phiên âm của mọi thứ tiếng trên thế giới. Nếu bạn biết cách đọc IPA của tiếng Anh, bạn đã có thể dễ dàng đọc được bất kỳ từ nào mà không gặp khó khăn gì cả.

Bí kíp phát âm tiếng Anh cực chuẩn

Hệ thống phiên âm IPA

Vậy làm sao để đọc được bảng IPA đây. Bạn có thể tham khảo thông tin và cách đọc trên các trang website dạy tiếng Anh nổi tiếng như BBC, VOA. Hoặc bạn có thể lựa chọn trung tâm để luyện, các giáo viên sẽ dướng dẫn cụ thể và sửa sai cho bạn.

Tiếng Anh-Mỹ và Anh-Anh có chút khác nhau, nhưng không phải là vấn đề lớn của bạn trong phát âm tiếng Anh.

  1. Tra cách phiên âm khi gặp từ mới

Nếu bạn đã luyện tốt IPA thì việc quan trọng là duy trì thói quen đó. Nếu bạn gặp từ mới trong quá trình học thì nên ta từ điển để biết cách đọc đó. Có những từ nhìn quen nhưng cách đọc lại hoàn toàn khác. Nếu bạn cứ đọc theo cảm nghĩ thì sẽ tạo thói quen sai ngay từ đầu.

  1. Luyện câu sau khi luyện từ

Học tiếng Anh không chỉ có từ mà khi học bạn nên ghép thành câu. bạn cần phải luyện ngữ điệu khi ghép vào câu: từ nào cần phải nhấn mạnh, từ nào có thể đọc lướt qua … Bạn càng luyện tập nhiều, cách phát âm của bạn sẽ càng nhuần nhuyễn và khi đó, cho dù bạn nói với người đến từ Ấn Độ, Australia, châu Âu, Anh hay Mỹ, họ đều có thể hiểu được bạn.

Bí kíp phát âm tiếng Anh cực chuẩn 1

Luyện phát âm hàng ngày

  1. Luyện theo cách phát âm của người bản xứ

Bên cạnh học lý thuyết, bạn có thể tìm và xem những bộ phim truyền hình của nước Anh. Trong các phim này thường sẽ có các câu đối thoại trong mọi tình huống. Bạn có thể học và phát âm theo họ, nhấn nhá và bắt chước theo giọng người bản xứ nói.

  1. Thu âm giọng đọc của chính mình

Học phát âm là phải luyện tập hàng ngày để tạo thói quen. Sau đó bạn ghi âm và đưa cho một người giỏi tiếng Anh hoặc thầy cô, bạn bè nước ngoài để được nghe và góp ý giúp bạn cải thiện cách phát âm tốt hơn.

Bắt đầu từ những bước nhỏ, học cách phát âm chuẩn xác từ những từ đơn giản nhất, bạn sẽ dễ dàng nhận ra sự khác biệt khi so sánh giọng phát âm hiện tại với những ngày bắt đầu luyện tập. Sẽ rất bất ngờ đấy!

Bí kíp phát âm tiếng Anh cực chuẩn
Rate this post