05 websites giúp luyện nói tiếng Anh hiệu quả trong thời gian ngắn

0
1520

Làm sao để luyện nói tiếng Anh hiệu quả?

Đã bao giờ bạn đặt ra câu hỏi nên luyện nói tiếng Anh giọng Mỹ chuẩn hay tiếng Anh giọng Anh chưa? Bạn có thực sự hiểu sự khác biệt giữa hai chất giọng này? Bài viết dưới đây sẽ giúp trả lời những vấn đề này cũng như sẽ giới thiệu với bạn 05 websites giúp ích cho bạn trong việc tự luyện nói tiếng anh hàng ngày.

Nên luyện nói tiếng Anh giọng Mỹ hay giọng Anh?

Tiếng Anh giọng Mỹ

Nhắc đến luyện nói tiếng Anh giọng Mỹ, người ta sẽ hiểu là General American (gọi tắt là GanAm). Đây là một chất giọng mà bạn sẽ được nghe thường xuyên trên các đài truyền hình quốc gia. Ngoài ra các từ điển phát âm của nước Mỹ cũng dựa trên GanAm này.

Đặc điểm chính của tiếng Anh giọng Mỹ:

  • Những người thuộc tầng lớp trí thức ở nước Mỹ thường sử dụng GanAm. Thậm chí cả những người ở các vùng xa xôi, cùng với sự ảnh hưởng của chất giọng địa phương, họ vẫn sẽ sử dụng GanAm là chính. Bởi vì họ cố gắng để điều chỉnh chất giọng của mình hoặc khi họ di chuyển đến những vùng miền khác sinh sống.
  • 90% những gì bạn đã được nghe trên các đài truyền hình, radio, bản tin, phim ảnh và video ở Mỹ đều là GanAm.
  • Ở đa số khu vực của nước Mỹ và Canada, người dân chủ yếu sử dụng GanAm trong giao tiếp chứ không chỉ đơn thuần là trong giới trí thức. Chỉ ngoại lệ ở một số khu vực miền Nam của nước Mỹ (Texas, Georgia…) và khu vực người Mỹ da màu hay các khu phố Tây Ban Nha. Nhìn chung sự khác biệt về giọng nói của người Mỹ ở những địa phương là không đáng kể so với ở nước Anh.

Trong tiếng Anh giọng Mỹ mang đậm quy tắc rhotic /’roʊtɪk/, nghĩa là âm R luôn phải được phát âm rõ ràng và rất quan trọng để có thể phân biệt giữa từ này với từ khác.

Tiếng Anh giọng Anh

Khi nhắc đến luyện nói tiếng Anh giọng Anh, thường thì mọi người sẽ nghĩ đến Received Pronunciation (gọi tắt là RP). RP là  một chất giọng được sử dụng bởi tầng lớp trí thức, những người xuất thân từ các trường đại học Anh quốc, giới hoạt động chính trị. Đây sẽ là chất giọng mà bạn được học khi du học Anh và hệ từ điển của Oxford hay Longman đều dựa trên RP.

Đặc điểm chính của tiếng Anh giọng Anh:

  • Khoảng 5% người Anh dùng RP – Họ là những người có địa vị cao trong xã hội, tốt nghiệp đại học, diễn viên, các kênh truyền hình, các chính trị gia và những giáo viên Anh ngữ. Trên thực tế, những người trí thức ở Anh vẫn sử dụng chất giọng khác nếu như họ đến từ những vùng miền khác nhau và xen kẽ với RP. Những người này, hoặc là muốn mọi người hiểu họ dễ dàng hơn hoặc là muốn nói chuyện với một chất giọng “sang trọng” hơn.
  • Người Anh sử dụng chất giọng địa phương là chủ yếu. Nếu bạn đi đến những vùng thuộc Tây Nam của nước Anh và trò chuyện với bất cứ ai trên đường phố, bạn sẽ nghe có gì đó khác với RP, thậm chí là rất khó để nghe và hiểu được. Thi thoảng, chỉ cần ra khỏi thành phố 20km thôi, bạn cũng sẽ nghe được những chất giọng khác nhau.
  • Với những tầng lớp “bình thường” khác, chất giọng tương tự RP được sử dụng ở các khu vực miền Nam của nước Anh – Những khu vực gần Oxford, Cambridge, Brighton và London. Chất giọng này có tên gọi là Estuary English.
  • RP được xem là chất giọng “sang trọng” vì hầu hết những người thành đạt, có địa vị như gia đình Hoàng Gia, giáo sư các trường đại học, đại biểu,… đều sử dụng. Tuy nhiên nên lưu ý là RP sẽ khiến bạn trông có vẻ “không hợp thời”, vì nó quá trang trọng hay thậm chí là không mấy thân thiện cho lắm. Vì lý do này mà hiện nay có rất nhiều người tránh RP truyền thống mà lựa chọn RP hiện đại.
  • Bạn sẽ nghe RP trên các bộ phim ảnh, show truyền hình sản xuất cho người xem Quốc tế.
  • ​PR khác với GanAm là nó có chất giọng non – rhotic nghĩa là âm R luôn luôn “silent” (không phát âm), trừ khi nó đứng trước một nguyên âm. Ví dụ như red, print, rain, run,…

Những âm sau trong RP sẽ nghe gần như đều giống nhau: court–caught, or–awe, farther–father, sore–saw, formerly–formally. Còn GanAm thì chúng đều là những âm hoàn toàn khác nhau.

Nên luyện nói tiếng Anh giọng Mỹ hay tiếng Anh giọng Anh?

Việc luyện nói tiếng Anh giọng Mỹ hay giọng Anh thì giọng nào người sử dụng tiếng Anh trên thế giới cũng hiểu bạn hết, chỉ cần đừng dùng tiếng Anh giọng Việt là được.

Một số ưu điểm khi dùng giọng Mỹ là số lượng người dùng giọng Mỹ gấp 10 lần người dùng giọng Anh. Xem phim ảnh, chương trình truyền hình và tài liệu học cũng vô cùng phong phú do người ta đa số dùng giọng này. Giọng Anh có ưu điểm là từ điển Anh-Anh luôn chính xác và học thuật hơn là các từ điển Anh – Mỹ. Và khi bạn dùng giọng này thì được cho là thông minh, có nền tảng giáo dục cao.

1. Mục đích của bạn học tiếng Anh?

Nếu học có ý định du học, làm việc tại Anh thì bạn nên học Received Pronunciation, còn nếu định du học, làm việc tại Mỹ thì học General American. Cơ bản thứ giọng nào giúp bạn hòa nhập nhanh hơn thì dùng giọng đó.

2. Bạn thích giọng nào hơn?

Cái này do sở thích, thị yếu của mỗi người, cũng giống như việc bạn thích chó hay mèo? Bạn cảm thấy mình có cảm tình với giọng nào thì tập theo giọng ấy, vì làm điều mình thích thì hiệu quả hơn nhiều phải không!

3. Bạn nghe giọng nào nhiêu hơn

Việc nghe giọng nào thường xuyên ảnh hưởng rất nhiều đến việc phát âm, ngữ pháp của bạn. Và điều đó phụ thuộc vào loại phim, ảnh, giáo viên, bạn bè bạn nói giọng nào.

4. Giọng nào bạn dễ bắt chước và tự tin với nó hơn?

Hay đơn giản là giọng nào dễ bắt chước hơn thì học thôi, như nhiều bạn nói giọng Anh dễ nói hơn do học bỏ âm /r/, đã mất công uốn lưỡi như người Mỹ, phù hợp với thói quen bỏ âm cuối của người Việt.

Gợi ý 5 website giúp bạn luyện nói tiếng Anh hàng ngày

Bên dưới là 05 websites phổ biến cho việc tự luyện nói tiếng Anh hàng ngày mà mình muốn chia sẻ đến các bạn.

1. My English Teacher.eu

Đây là trang web chuyên mở  những hội thảo trên diễn đàn, bạn có thể luyện nói tiếng Anh hàng ngày với người nước ngoài qua ứng dụng Skype, WhatsApp, Facebook và Google+. Bạn cũng có thể tham gia vào nhóm trò chuyện hay video trực tuyến cùng những học viên khác trên diễn đàn này chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc tự luyện nói tiếng Anh hàng ngày tại nhà.

2. How Do You Do

Đây là một công cụ vô cùng tuyệt vời. Bạn có thể nhanh chóng đăng ký tham gia bằng địa chỉ email, tài khoản Facebook hoặc Google+.

Khi đăng nhập, bạn sẽ thấy một trang web như hình ở dưới đây. Có các chức năng bao gồm như chat, video chat hoặc chat voice. Thường thì sẽ có khoảng 10 người người trong mỗi phòng chat. Rất dễ sử dụng. Đây là một trang web hay để bạn luyện nói tiếng Anh hàng ngày.

3. Coeffee.com

Một trang web khác hữu ích cho việc tự luyện tiếng Anh hàng ngày mà mình muốn giới thiệu đó là Coeffee.com.

Đây là một cộng đồng trao đổi ngôn ngữ khá thân thiện và gắn kết. Trang web này rất thú vị bởi ngoài mục đích nói tiếng Anh với người nước ngoài hoặc giao lưu ngôn ngữ, thì bạn còn có thể tham gia các trò chơi để nâng cao vốn từ vựng và khả năng phát âm của mình. Hãy cùng kiểm tra trình độ của bạn và chia sẻ kết quả với các thành viên khác nhé! Khi đăng nhập, bạn sẽ thấy những người bạn trực tuyến ở ngay trang chủ thôi.

4. Coffee Strap

Với CoffeeStrap, bạn sẽ tìm được những người bạn bản ngữ rất tuyệt vời, với các loại ngôn ngữ như tiếng Anh, Ý, Tây Ban Nha, Đức, Pháp, Bồ Đào Nha, Hà Lan, và tiếng Nga để giúp bạn luyện nói tiếng Anh hàng ngày. Nhắn tin và nói chuyện cùng với họ sẽ cải thiện kỹ năng nói của bạn. Bạn có thể tìm kiếm bạn bè, luyện nói, đặt câu hỏi và sẽ nhận được sự giúp đỡ từ những người bạn Quốc tế. Thật tuyệt vời phải không nào!

5. Verbling

Một cách khác giúp bạn có thể dễ dàng luyện nói tiếng Anh hàng này đó là bằng cách trò chuyện qua video của website Verbling, bạn có thể kết nối với những người bản ngữ vòng quanh thế giới. Ngay bây giờ, bạn có thể học ngoại ngữ trên Verbling với các ngôn ngữ như tiếng Anh, Tây Ban Nha, Ả Rập, Trung Quốc, Pháp, Đức, Do Thái, Ý, Bồ Đào Nha, Nhật và tiếng Nga.

Luyện nói tiếng Anh hàng ngày qua các website trên mạng là một cách học mới mẻ, rất sinh động. Vì thế, việc lựa chọn cho mình những trang web phù hợp để có thể trau dồi các kỹ năng như nghe, giao tiếp và kỹ năng nói tiếng Anh lưu loát đúng chuẩn là rất cần thiết.

Thế nhưng học qua những trang web đó đòi hỏi bạn phải có tinh thần thép và ý chí kiên cường cũng như khả năng tự học, tự nghiên cứu bền bỉ. Thật ra việc luyện nói tiếng Anh dễ hay khó còn phụ thuộc vào việc lựa chọn cách học và môi trường học. Và bạn đang phân vân không biết nên luyện nói tiếng Anh ở quốc gia nào sẽ tốt và chất lượng? Quốc gia Philippines sẽ là một lựa chọn tuyệt vời.

Lý do bạn nên chọn Philippines để luyện nói tiếng Anh?

Học tiếng Anh ở Philippines giúp các bạn tự tin trong giao tiếp

Các khóa học ở các trường Anh ngữ tại Philippines giúp người học nắm bắt được các quy tắc phát âm của người Mỹ rất chi tiết và khoa học. Điều này đa phần các giáo viên bản xử ở các trung tâm tiếng Anh cao cấp cũng không để ý và dạy cho chúng ta bởi họ nghĩ điều này là đương nhiên và không cần thiết. Ngoài ra họ đã quá quen với các phát âm của họ, họ không thể giải thích cho ta những điều đó. Nhưng học tiếng Anh ở Philippines sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề đó.

Sửa triệt để những lỗi sai khó sửa khi phát âm Tiếng Anh

Các giáo viên người Philippines sẽ chỉ ra những lỗi sai trong cách phát âm của bạn và giúp bạn khắc phục hoàn toàn lỗi sai đó.

Luyện phát âm dễ dàng như người bản xứ

Các khóa học tiếng Anh ở Philippines sẽ luyện phát âm cho bạn một cách đúng nhất theo người bản ngữ bằng cách rất đơn giản thay đổi khẩu hình miệng. Không những vậy bạn sẽ không còn gặp khó khăn trong việc luyện nói tiếng Anh hàng ngày nữa. Có thể khi mới luyện bạn sẽ thấy khó khăn, nhưng theo thời gian khi bạn phải sử dụng chúng hàng ngày bạn sẽ nói dễ dàng như tiếng mẹ đẻ vậy.

Có ngữ điệu tự nhiên trong giao tiếp

Học ngữ điệu nói chuẩn của người Mỹ. Đồng thời với các nguyên tắc luyện phát âm cơ bản, các giáo viên còn giúp bạn luyện ngữ điệu chuẩn của người Mỹ. Khác với Tiếng Việt, Tiếng Anh luôn có ngữ liệu lên xuống. Vì vậy khi học tiếng Anh ở Philippines bạn sẽ được luyện ngữ điệu để giao tiếp tự nhiên như người bản xứ.

Học phí phải chăng

Chi phí du học Philippines cực kỳ “mềm”. Có lẽ bạn sẽ không tìm được nơi nào cung cấp các giờ học 1 kèm 1 giáo viên kết hợp cùng lớp học nhóm nhỏ với chi phí thấp như du học Philippines. Chính vì điểm này mà ngay cả các bạn du học sinh của những quốc gia phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan cũng chọn Philippines là điểm dừng chân để học tập tiếng Anh trong thời điểm hiện nay.

Việc lựa chọn luyện nói tiếng Anh giọng Anh và giọng Mỹ không quan trọng do giọng nào thì mọi người cũng sẽ hiểu bạn. Chọn giọng nào tùy vào mục đích, hoàn cảnh của riêng bạn. Nhưng nhất quyết phải chọn một giọng để học xuyên suốt vì thử tưởng tượng bạn nói tiếng Việt mà nửa câu giọng Bắc, nửa câu giọng Nam thì nó sẽ thế nào? Bạn nên nhớ rằng: Mỗi một lựa chọn sai lầm, lấy đi nhiều thứ của bạn lắm đấy!

Ngoài ra, bên cạnh việc tham gia các lớp học hàng ngày, sẽ hiệu quả hơn nếu bạn dành thời gian tự luyện nói tiếng Anh hàng ngày
========

Kể từ ngày 01/01/2019, cộng đồng chia sẻ ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh 247 phát triển thêm lĩnh vực đào tạo có tính phí. Chúng tôi xây dựng các lớp đào tạo tiếng Anh online 1 kèm 1 với đội ngũ hơn 200+ giáo viên. Chương trình đào tạo tập trung vào: Tiếng Anh giao tiếp cho người lớn và trẻ em, Tiếng Anh thương mại chuyên ngành, Tiếng Anh để đi phỏng vấn xin việc, Luyện Thi IELTS, TOEIC, TOEFL,..

Nếu bạn hoặc người thân, bạn bè có nhu cầu du học tiếng Anh tại Philippines thì đừng quên giới thiệu chúng tôi nhé. Để lại thông tin tại đây để được tư vấn: