Muốn tự học phát âm tiếng Anh tốt không thể bỏ qua những bước này

Học phát âm tiếng Anh chuẩn không chỉ đòi hỏi bạn phải chăm chỉ mà còn phải có phương pháp thích hợp. Muốn tự học phát âm tiếng Anh tại nhà, bạn phải nắm được những kiến thức cơ bản trước khi bắt đầu. Dưới đây là những bước không thể bỏ qua khi muốn tự học phát âm tiếng Anh tốt tại nhà.

Muốn tự học phát âm tiếng Anh tốt không thể bỏ qua những bước này

Các bước không thể bỏ qua khi học phát âm tiếng Anh

  1. Lựa chọn giọng đọc chuẩn

Trước khi bắt tay vào học phát âm tiếng Anh, các bạn nên nắm được có những kiểu phát âm tiếng Anh nào. Thông thường sẽ có kiểu phát âm tiếng Anh – Anh và phát âm tiếng Anh – Mỹ. Vì thế trước hết bạn nên lựa chọn giọng đọc, bạn thích giọng Anh – Anh hay Anh – Mỹ, từ đó có cơ sở để đưa ra phương pháp học.

  1. Nhận diện và phát âm toàn bộ các âm tiếng Anh

Tại sao lại phải nhận diện toàn bộ các âm trong tiếng Anh. Trong tiếng Anh có 44 âm mà bạn cần nắm và nhớ được. Do đó khi học phát âm tiếng Anh thì việc học các âm mới là rất quan trọng.

Nhận diện âm có nghĩa là bạn có thể nghe một từ và phát hiện được đó là âm gì trong tiếng Anh (ví dụ bạn nghe từ wall, có thể nói nguyên âm là /o/). Phát âm chính xác có nghĩa là sau khi nghe, bạn có thể nói từ đó giống như người bản xứ. Để làm được điều này, bạn tham khảo bảng phiên âm quốc tế IPA để hiểu rõ hơn nhé.

Muốn tự học phát âm tiếng Anh tốt không thể bỏ qua những bước này

Học phát âm tiếng Anh tại nhà

  1. Học cách nói trọng âm và ngữ điệu khi học phát âm tiếng Anh

Học phát âm tiếng Anh, bạn phải chú ý đến trọng âm và ngữ điệu khi học. Mỗi từ sẽ có trọng âm khác nhau, từ này có trọng âm vào âm tiết thứ nhất, từ khác có trọng âm vào âm tiết thứ hai. Vì vậy bạn phải nắm được quy tắc phát âm và nhấn trọng âm thì mới có thể nói tiếng Anh chuẩn.

Ngữ điệu trong tiếng Anh rất quan trọng. Ngữ điệu giúp các bạn nói tiếng Anh tự nhiên và trôi chảy hơn. Ngữ điệu cũng thẻ hiện cảm xúc và thái độ của người nói. Vì thế luyện ngữ điệu khi nói tiếng Anh và học phát âm tiếng Anh cũng rất quan trọng.

  1. Luyện nghe và nhận diện phát âm tiếng Anh

Luyện nghe và nhắc lại cũng là cách giúp bạn tự học phát âm tiếng Anh tại nhà hiệu quả. Luyện nghe như thế nào. Khi các bạn nghe một bài nào đó, các bạn nên nhắc lại những từ đã nghe được. Sau đó xem lại và luyện đọc cùng băng.

Tiếp đó là sử dụng phần mềm nhận diện phát âm tiếng Anh. Bạn có thể sử dụng phần mềm nhận diện của English4u. Đây là phần mềm học phát âm tiếng Anh hiện đại, được nhiều người sử dụng và đánh giá cao. Bạn có thể thu âm giọng nói của mình, sau đó hệ thống sẽ trả kết quả về theo từng ký tự. Nếu ký tự màu xanh là đúng, ký tự màu đỏ là sai. Dựa vào kết quả đó, bạn có thể tự điều chỉnh cách học của mình sao cho hiệu quả nhất.

Muốn tự học phát âm tiếng Anh tại nhà, các bạn không nên bỏ qua những bước mà chúng tôi giới thiệu ở trên nhé. Học phát âm tốt sẽ là nền tảng giúp các bạn giao tiếp và nói tiếng Anh trôi chảy hơn.